Xiếc Việt Nam Trong Đại Gia Đình Sân Khấu

Ở Việt Nam suốt thời gian dài từ những năm trước Cách mạng tháng Tám và mãi về sau này. Nhiều người vẫn chỉ coi xiếc là một thứ làm trò , làm xiếc để mua vui cho thiên hạ . Những năm gần đây cùng với sự trưởng thành của ngành Xiếc Việt Nam. Với sự tồn tại và hiện diện của liên đoàn xiếc Việt Nam suốt 40 năm qua. Với tài năng của các nghệ sĩ, Xiếc Việt Nam không những được đông đảo khán giả và nghệ sĩ trong nước công nhận, hâm mộ mà còn được cả nước ngoài hoan nghênh. Thậm chí được tặng các giải cao trong các Festivan xiếc quốc tế … Nghệ thuật xiếc VN đã nghiễm nhiên gia nhập đại gia đình nghệ thuật sân khấu VN .

Xiếc là một loại hình sân khấu :

Xiếc là nghệ thuật diễn viên , nghệ thuật lấy diễn viên làm nhân vật trung tâm. Lấy cơ thể diễn viên làm chất liệu , phương tiện thể hiện. Có cả Xiếc thú nhưng thú cũng do diễn viên điều khiển .
Xiếc là nghệ thuật tại chỗ , tại lúc , là nghệ thuật mà quá trình sáng tạo đồng nhất cả về không gian và thời gian.
Xiếc là nghệ thuật tổng hợp bao gồm nhiều ngành nghệ thuật phụ trợ. Như âm nhạc , hội họa , phục trang , hóa trang , tiếng động , ánh sáng v.v… mà nghệ thuật diễn viên là trung tâm. Diễn viên xiếc chính là những ông hoàng bà chúa trên sân khấu. Là nghệ thuật tổng hợp giữa nghe và nhìn.
Xiếc là nghệ thuật tập thể với sự tham gia đồng sáng tạo của nhiều thành viên. Nhiều loại hình nghệ sĩ như tác giả , đạo diễn, họa sĩ, nhạc sĩ…mà nghệ sĩ diễn viên đóng vai trò trung tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo

0912043456

WhatsApp
Phone
Whatsapp

Add the number to the Contacts on your phone and send us a message via app.

Call us:

0904973567

Phone